Thứ hai 02/11/2026 16:59
Thời tiết: Hà Nội 30°C
Cà Mau 27°C
TP Hồ Chí Minh 30°C
Hải Phòng 29°C
Đà Nẵng 29°C
e-ISSN 3093-3552
Hướng dẫn chính sách
aa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

PV.
Xin hỏi, việc yêu cầu người hoạt động không chuyên trách ở thôn tự đóng toàn bộ 25% bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc có đúng không? Đề nghị xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân tham mưu, ban hành hoặc tổ chức thực hiện nếu có việc áp dụng không đúng.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội
Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động và trích khoản tiền phải đóng BHXH bắt buộc từ tiền lương của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH.

Ông Nguyễn Thành (tỉnh Quảng Ngãi) hoạt động không chuyên trách ở thôn, thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Hiện nay ông cùng các cán bộ không chuyên trách ở thôn trên địa bàn tỉnh được yêu cầu tự đóng 25% mức đóng BHXH.

Xin hỏi, việc yêu cầu người hoạt động không chuyên trách ở thôn tự đóng toàn bộ 25% BHXH bắt buộc có đúng không? Đề nghị xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân tham mưu, ban hành hoặc tổ chức thực hiện nếu có việc áp dụng không đúng.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại điểm k khoản 1 Điều 2, khoản 4 Điều 13, điểm a khoản 1 Điều 33, khoản 1 Điều 34 Luật BHXH 2024, từ ngày 1/7/2025 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mức đóng BHXH bắt buộc hằng tháng bằng 25% tiền lương tháng làm căn cứ đóng, trong đó người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố đóng bằng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất và người sử dụng lao động (ngân sách nhà nước) đóng bằng 17% (14% vào quỹ hưu trí và tử tuất, 3% vào quỹ ốm đau, thai sản).

Hằng tháng, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động và trích khoản tiền phải đóng BHXH bắt buộc từ tiền lương của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH.

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; khoản 8 Điều 1 Thông tư số 06/2026/TT-BNV ngày 29/4/2026 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2025/TT-BNV ngày 19/6/2025 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Nội vụ thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lĩnh vực nội vụ của phòng chuyên môn thuộc UBND xã, phường, đặc khu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì:

- Ngân sách nhà nước khoán quỹ phụ cấp (bao gồm cả hỗ trợ đóng BHXH) để chi phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố như sau:

Đối với thôn có từ 700 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 1.000 hộ gia đình trở lên; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm về quốc phòng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo, thôn đặc biệt khó khăn được khoán quỹ phụ cấp bằng 8,0 lần mức lương cơ sở.

Đối với thôn, tổ dân phố không thuộc quy định tại điểm a khoản 1 Điều này (Điều 15 Nghị định số 185/2026/NĐ-CP) được khoán quỹ phụ cấp bằng 6,5 lần mức lương cơ sở.

- Căn cứ vào quỹ phụ cấp được ngân sách nhà nước khoán cho mỗi thôn, tổ dân phố quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 15Nghị định số 185/2026/NĐ- CP); khả năng cân đối của ngân sách địa phương; quy định của pháp luật có liên quan và đặc thù của các thôn, tổ dân phố trên địa bàn, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định cụ thể những nội dung sau:

Mức phụ cấp của từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố;

Việc kiêm nhiệm chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách, mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố;

Số lượng, chức danh và mức hỗ trợ đối với các chức danh tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố.

- Trường hợp tỉnh, thành phố sử dụng ngân sách địa phương để quy định mức khoán quỹ phụ cấp cao hơn mức khoán của ngân sách nhà nước quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 15 Nghị định số 185/2026/NĐ-CP) thì HĐND cấp tỉnh được quyết định mức khoán cụ thể phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương và không phải xin ý kiến các bộ, cơ quan trung ương.

- Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ và quyền hạn: Hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và chậm đóng BHXH bắt buộc, trốn đóng BHXH bắt buộc trong phạm vi địa phương theo quy định của pháp luật và theo phân công hoặc ủy quyền của UBND cấp tỉnh.

Vì vậy, trường hợp có phát sinh vướng mắc liên quan đến khoản phụ cấp và việc trích đóng BHXH thì đề nghị ông Thành phản ánh, kiến nghị đến Sở Nội vụ tỉnh, thành phố hoặc UBND xã, phường nơi trả phụ cấp và đăng ký tham gia, đóng BHXH đối với ông để được giải đáp theo thấm quyền.

Tin bài khác/

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bà Huỳnh Trinh (TP. Hà Nội) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại công ty các tháng 7, 8, 9, 10/2025, sau đó nghỉ việc. Tháng 3, 4, 5, 6/2026 bà đóng BHXH bắt buộc diện chủ hộ kinh doanh. Bà sinh con vào tháng 6/2026, vậy bà có được hưởng chế độ thai sản không?
Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Ông Trần Văn Tiến (TP. Hà Nội) hỏi: Theo quy định mới (từ ngày 01/01/2026), nếu người lao động quên không thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng vào tháng thứ nhất và tháng thứ hai (tức là chưa đủ 3 tháng liên tiếp) thì bị áp dụng một số chế tài. So với Luật Việc làm 2013, chế tài mới này mang lại lợi ích hay bất lợi gì lớn hơn cho người lao động?
Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Ông Nguyễn Hoàng Anh (Lâm Đồng) hỏi: Đề nghị được hướng dẫn cơ chế đóng bổ sung/đóng bù bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thời gian công tác không chuyên trách cấp xã (tháng 4/2008 - tháng 12/2012) để cộng nối tổng thời gian tham gia BHXH theo quy định.
Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Bạn Trần Minh Kiên hỏi: Tôi là giám đốc công ty, ký quyết định nâng lương cho người lao động từ ngày 1/5/2026, nhưng thời điểm áp dụng tính từ ngày 1/1/2026. Vậy, khi công ty tôi truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có bị tính lãi không? Nếu tính thì căn cứ vào đâu?
Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bị thiếu, mất hay muốn thay đổi thông tin trên VssID thì làm thế nào?
Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Việc thay đổi bậc nghề nghiệp của viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; cũng như không làm thay đổi vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhiệm.
Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Bà Mai Kiều Trang (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi mới thành lập, muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) online. Xin hỏi thủ tục, mẩu biểu và cách thức đăng ký như thế nào?
Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những giấy tờ quan trọng làm căn cứ để người lao động được giải quyết các chế độ về BHXH. Vậy trường hợp người lao động nghỉ ngang có tự chốt sổ BHXH được không?
Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng có những quyền lợi gì?

Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng có những quyền lợi gì?

Xin hỏi, người lao động nữ, sau khi nghỉ thai sản, đi làm lại có được ưu tiên gì về ngày công, giờ công hay không? Nếu lao động nữ đang mang thai mà bác sĩ chỉ định cần nghỉ dưỡng thai thì người lao động nữ cần làm gì?
Thời gian ở nước ngoài tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thế nào?

Thời gian ở nước ngoài tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thế nào?

Bạn Nguyễn Bá Hồng hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 5/2013, đến tháng 2/2016 được cử đi làm việc ở nước ngoài, đến ngày 1/9/2026 về nước. Vậy xin hỏi, thời gian tôi ở nước ngoài có được tính đóng BHXH không? Thời gian 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được tính như thế nào?
Tra cứu tuổi nghỉ hưu và thời điểm hưởng lương hưu trong năm 2027

Tra cứu tuổi nghỉ hưu và thời điểm hưởng lương hưu trong năm 2027

Trong năm 2027, lao động nam làm việc trong điều kiện bình thường có tuổi nghỉ hưu là 61 tuổi 9 tháng, trong khi lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.
Doanh nghiệp có phải nộp lãi truy đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động được hồi tố tăng lương?

Doanh nghiệp có phải nộp lãi truy đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động được hồi tố tăng lương?

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (tỉnh Quảng Trị) hỏi: Tôi là chủ sử dụng lao động, hàng năm thực hiện tăng lương cho những lao động có thành tích cao trong hoạt động kinh doanh. Mới đây, Công ty nâng lương cho người lao động từ ngày 1/5/2026, nhưng thời điểm áp dụng tính từ ngày 1/1/2026. Vậy, khi công ty truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có bị tính lãi không? Căn cứ vào đâu?
Lao động trong doanh nghiệp nhà nước có thể tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung

Lao động trong doanh nghiệp nhà nước có thể tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung

Chị Nguyễn Thanh Lan hỏi: Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 có quy định về quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung. Vậy, trường hợp của tôi đang làm việc trong doanh nghiệp nhà nước, thì có được tham gia quỹ này?
Thời gian chi trả tiền thai sản trong bao lâu?

Thời gian chi trả tiền thai sản trong bao lâu?

Bà Nguyễn Thị Hòa (TP. Huế) hỏi: Tôi chuẩn bị nộp hồ sơ nghỉ chế độ thai sản. Xin hỏi, trong thời gian bao lâu thì hồ sơ của tôi được chấp nhận và được nhận tiền thai sản?