Chủ nhật 08/11/2026 22:44
Thời tiết: Hà Nội 26°C
Cà Mau 26°C
TP Hồ Chí Minh 27°C
Hải Phòng 26°C
Đà Nẵng 27°C
e-ISSN 3093-3552
Hướng dẫn chính sách
aa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về hồ sơ có đủ căn cứ thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh?

PV
Ông Lê Quang Trung (Đồng Tháp) hỏi: Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Thông tư số 32/2023/TT-BYT có quy định “y lệnh hoặc chỉ định dịch vụ kỹ thuật” là một thành phần bắt buộc, độc lập của hồ sơ bệnh án hay không? Nếu có, thì quy định tại điều, khoản, biểu mẫu nào?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về hồ sơ có đủ căn cứ thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh?
Dịch vụ kỹ thuật y tế đã thực hiện cho người bệnh đúng mức hưởng, quyền lợi hưởng và phạm vi, điều kiện, tỷ lệ thanh toán theo quy định của pháp luật về BHYT.

Theo ông Trung, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi Lê Quang Trung (Đồng Tháp) công tác, người bệnh được thực hiện dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật Longo (phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo).

Hồ sơ bệnh án của ca bệnh này hiện lưu trữ: (1) biên bản hội chẩn (duyệt mổ), trong đó ghi rõ chẩn đoán và phương pháp phẫu thuật được thống nhất là phẫu thuật Longo; (2) phiếu phẫu thuật (tường trình phẫu thuật), ghi nhận quá trình và kết quả thực hiện kỹ thuật; (3) giấy cam kết chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật có chữ ký của người bệnh/người đại diện; (4) tên kỹ thuật ghi trong hồ sơ trùng khớp với tên dịch vụ kỹ thuật đề nghị thanh toán; (5) có thông tin danh mục kỹ thuật phẫu thuật Longo trong hồ sơ đưa lên cổng BHYT; (6) hồ sơ bệnh án được lưu ở dạng bản giấy và bản điện tử.

Tuy nhiên, tổ giám định BHYT đã từ chối thanh toán dịch vụ kỹ thuật nêu trên với lý do hồ sơ bệnh án không ghi nhận y lệnh hoặc chỉ định của bác sĩ đối với dịch vụ kỹ thuật đã thực hiện, không bảo đảm đầy đủ nội dung hồ sơ bệnh án theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Thông tư số 32/2023/TT-BYT.

Trường hợp hồ sơ bệnh án đã có biên bản hội chẩn duyệt mổ ghi rõ phương pháp phẫu thuật, phiếu phẫu thuật và giấy cam kết phẫu thuật có chữ ký, thì hồ sơ đó đã được coi là ghi nhận đầy đủ chỉ định của bác sĩ theo quy định hay chưa? Hai văn bản nêu trên có phải là căn cứ pháp lý hợp lệ để tổ giám định BHYT từ chối thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật hay không?

Việc tổ giám định BHYT từ chối thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật Longo là phù hợp hay không phù hợp với quy định hiện hành?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Đối với quy định về chỉ định của người hành nghề (y lệnh), tại khoản 17 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định:

“Hồ sơ bệnh án là tập hợp dữ liệu, bao gồm thông tin cá nhân, kết quả khám bệnh, kết quả cận lâm sàng, kết quả thăm dò chức năng, quá trình chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và những thông tin khác có liên quan trong quá trình chữa bệnh của người bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”;

Tại khoản 1 Điều 69 quy định: “Người bệnh điều trị nội trú, điều trị ban ngày và điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được lập, cập nhật hồ sơ bệnh án”.

Điểm a khoản 2 Điều 52 Thông tư số 32/2023/TT-BYT ngày 31/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về ghi chép hồ sơ bệnh án, trong đó yêu cầu: “Ghi chép chính xác, trung thực, đầy đủ các thông tin trong hồ sơ bệnh án, kết quả khám bệnh, cận lâm sàng, thăm dò chức năng, quá trình chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và những thông tin khác có liên quan trong quá trình chữa bệnh của người bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

Tại các Quyết định của Bộ Y tế: số 3176/QĐ-BYT ngày 29/10/2024, số 4750/QĐ-BYT ngày 29/12/2023, số 130/QĐ-BYT ngày 18/1/2023 quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan, tại các bảng dữ liệu quy định trường thông tin “NGAY_YL” được diễn giải là “Ghi thời điểm ra y lệnh”.

Trong thực tế, chỉ định của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thường được sử dụng bằng từ “y lệnh”. Ngoài biên bản hội chẩn duyệt mổ ghi rõ phương pháp phẫu thuật, phiếu phẫu thuật và giấy cam kết phẫu thuật, chỉ định của bác sĩ được ghi trên phiếu theo dõi điều trị (MS: 36/BV2) được ban hành tại Phụ lục số XXIX kèm theo Thông tư số 32/2023/TT-BYT.

Đối với quy định trong thanh toán BHYT, thông tin ông cung cấp chưa đầy đủ để trả lời chính xác việc từ chối thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật Longo là phù hợp hay không phù hợp với quy định hiện hành, tuy nhiên pháp luật về BHYT quy định:

“Từ chối thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh là việc cơ quan bảo hiểm xã hội từ chối thanh toán đối với các chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và khám bệnh, chữa bệnh…” (khoản 1 Điều 51 Nghị định số 188/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 của Chính phủ).

Dịch vụ kỹ thuật y tế đã thực hiện cho người bệnh phải bảo đảm việc chỉ định, thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; đúng mức hưởng, quyền lợi hưởng và phạm vi, điều kiện, tỷ lệ thanh toán theo quy định của pháp luật về BHYT.

Theo Chinhphu.vn

Tin bài khác/

Công ty không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Công ty không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) có cần phải làm công văn đề nghị gửi lên cơ quan BHXH hay chỉ cần báo giảm trên hồ sơ điện tử?
Đang hưởng chế độ thai sản, xin nghỉ việc có bị ảnh hưởng?

Đang hưởng chế độ thai sản, xin nghỉ việc có bị ảnh hưởng?

Xin hỏi, nếu công ty báo giảm nghỉ việc trong thời gian người lao động đang hưởng thai sản thì chế độ thai sản của người lao động có bị cắt? Nếu có thì căn cứ vào quy định nào?
Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Xin hỏi, nếu sau này cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác định chủ hộ kinh doanh không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì số tiền BHXH đã đóng sẽ được xử lý như thế nào? Có được hoàn trả hoặc chuyển sang hình thức tham gia khác hay không?
Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Ông Bùi Quý Bảo (TP. Hà Nội) đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét rà soát và hoàn thiện quy trình quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với chủ hộ kinh doanh nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Giả sử khi kết thúc năm 2026, cơ quan thuế xác định doanh thu thực tế chỉ đạt 800 triệu đồng. Xin hỏi, trong trường hợp này giải quyết như thế nào đối với thời gian đã tham gia đóng BHXH, BHYT của năm 2026.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, việc yêu cầu người hoạt động không chuyên trách ở thôn tự đóng toàn bộ 25% bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc có đúng không? Đề nghị xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân tham mưu, ban hành hoặc tổ chức thực hiện nếu có việc áp dụng không đúng.
Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Xin hỏi, công ty có bị coi là chậm đóng BHXH không? Hiện cơ quan BHXH gửi văn bản thông báo chậm nộp BHXH, như vậy có đúng không?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bà Huỳnh Trinh (TP. Hà Nội) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại công ty các tháng 7, 8, 9, 10/2025, sau đó nghỉ việc. Tháng 3, 4, 5, 6/2026 bà đóng BHXH bắt buộc diện chủ hộ kinh doanh. Bà sinh con vào tháng 6/2026, vậy bà có được hưởng chế độ thai sản không?
Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Ông Trần Văn Tiến (TP. Hà Nội) hỏi: Theo quy định mới (từ ngày 01/01/2026), nếu người lao động quên không thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng vào tháng thứ nhất và tháng thứ hai (tức là chưa đủ 3 tháng liên tiếp) thì bị áp dụng một số chế tài. So với Luật Việc làm 2013, chế tài mới này mang lại lợi ích hay bất lợi gì lớn hơn cho người lao động?
Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Bạn Trần Minh Kiên hỏi: Tôi là giám đốc công ty, ký quyết định nâng lương cho người lao động từ ngày 1/5/2026, nhưng thời điểm áp dụng tính từ ngày 1/1/2026. Vậy, khi công ty tôi truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có bị tính lãi không? Nếu tính thì căn cứ vào đâu?
Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bị thiếu, mất hay muốn thay đổi thông tin trên VssID thì làm thế nào?
Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Việc thay đổi bậc nghề nghiệp của viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; cũng như không làm thay đổi vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhiệm.
Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Bà Mai Kiều Trang (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi mới thành lập, muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) online. Xin hỏi thủ tục, mẩu biểu và cách thức đăng ký như thế nào?
Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những giấy tờ quan trọng làm căn cứ để người lao động được giải quyết các chế độ về BHXH. Vậy trường hợp người lao động nghỉ ngang có tự chốt sổ BHXH được không?