![]() |
| Việc chấm dứt hợp đồng lao động và báo giảm tham gia BHXH từ tháng 11/2026 không làm mất quyền hưởng chế độ thai sản 06 tháng của người lao động nếu người lao động đã đủ điều kiện hưởng. |
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (TP. Hà Nội) hỏi: Người lao động bên công ty tôi nghỉ thai sản từ 8/2026 đến hết tháng 01/2027. Nhưng đến ngày 20/10/2026 người lao động viết đơn xin nghỉ việc và công ty cũng đã ra quyết định nghỉ việc vào ngày 20/10/2026, người lao động đã nhận được tiền chế độ thai sản.
Công ty thực hiện báo giảm lao động này từ tháng 11/2026 vào cuối tháng 10/2026. Xin hỏi, trường hợp này nếu công ty báo giảm nghỉ việc thì quá trình tham gia BHXH của thời gian nghỉ thai sản của người lao động có bị cắt? Nếu có thì căn cứ vào quy định nào?
Trả lời: Căn cứ khoản 8 Điều 53 Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc; người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH trong thời gian này.
Theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 9 Thông tư số 12/2025/TT-BNV, trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ thai sản từ khi bắt đầu nghỉ đến trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH; thời gian nghỉ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.
Đối chiếu với trường hợp Công ty cung cấp, người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản từ tháng 8/2026 đến hết tháng 01/2027, tuy nhiên đã chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày 20/10/2026. Do đó, thời gian nghỉ thai sản trong thời gian còn quan hệ lao động được xem xét ghi nhận là thời gian đóng BHXH theo quy định; thời gian từ tháng 11/2026 đến hết tháng 01/2027 không được tính là thời gian đóng BHXH tại Công ty.
Việc chấm dứt hợp đồng lao động và báo giảm tham gia BHXH từ tháng 11/2026 không làm mất quyền hưởng chế độ thai sản 06 tháng của người lao động nếu người lao động đã đủ điều kiện hưởng và đã được cơ quan BHXH giải quyết chế độ.
Đề nghị Công ty thực hiện thủ tục báo giảm lao động từ tháng 11/2026, đồng thời phối hợp với cơ quan BHXH để xác nhận quá trình tham gia BHXH của người lao động đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.