![]() |
| Khi người lao động nghỉ việc, đơn vị sử dụng lao động chỉ cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động trên hồ sơ giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, không phải lập công văn đề nghị chốt sổ BHXH riêng. |
Bạn Trần Huyền Trang (TP. Hồ Chí Minh): Tôi đang làm việc tại một công ty ký hợp đồng lao động từ năm 2024, do việc cá nhân nên tháng 7/2026 tôi có đi làm và kí hợp đồng lao động với 1 công ty nữa và đã báo đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ở nơi khác. Hiện tại phía công ty hợp đồng thứ 2 đang đóng trùng BHXH của tôi. Tôi đã liên hệ nhưng họ không hợp tác làm giảm trùng, Xin hỏi, tôi cần phải giải quyết trường hợp này như thế nào?
Ngoài ra, việc chốt sổ BHXH có cần phải làm công văn đề nghị gửi lên cơ quan BHXH hay chỉ cần báo giảm trên hồ sơ điện tử?
Trả lời:
Theo điểm a khoản 5 Điều 2 Luật BHXH năm 2024 quy định trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia BHXH bắt buộc được thực hiện theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên; Trường hợp hợp đồng lao động đang sử dụng làm căn cứ tham gia BHXH bắt buộc đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng mà hai bên không có thỏa thuận về việc đóng BHXH bắt buộc trong thời gian tạm hoãn thì tham gia BHXH bắt buộc theo thứ tự về thời gian có hiệu lực của hợp đồng được ký kết.
Hiện nay, khi người lao động nghỉ việc, đơn vị sử dụng lao động chỉ cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động trên hồ sơ giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, không phải lập công văn đề nghị chốt sổ BHXH riêng.
Sau khi đơn vị thực hiện báo giảm, phần mềm sẽ tự động xác nhận quá trình đóng