![]() |
| Người lao động làm thủ tục chốt sổ BHXH tại cơ quan BHXH. |
Bạn Ngọc Lan (Phú Thọ) hỏi: Mẹ của tôi đóng tại Công ty cơ khí Sông La từ tháng 8/2012 đến tháng 10/2014. Tháng 11/2014 mẹ tôi thôi việc do công ty dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến nay, công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) nên mẹ tôi chưa được chốt sổ BHXH.
Từ tháng 11/2014 đến nay, mẹ tôi làm việc tại một công ty khác và đóng BHXH bắt buộc đến nay đã đủ tuổi nghỉ hưu.
Do chưa chốt được sổ BHXH tại công ty cũ nên mẹ tôi không thể gộp 2 sổ BHXH tại 2 công ty, gây khó khăn trong việc giải quyết chế độ.
Xin hỏi, bây giờ mẹ tôi muốn chốt sổ BHXH để nghỉ chế độ hưu thì làm thế nào?
Trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp, căn cứ dữ liệu của cơ quan BHXH đang quản lý, Công ty cơ khí Sông La đã dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Theo quy định khoản 2 Điều 26 Nghị định số 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025:
"2. Người sử dụng lao động không còn khả năng đóng BHXH cho người lao động quy định tại khoản 1 Điều này thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Người sử dụng lao động đã có quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án theo quy định của pháp luật về phá sản;
b) Người sử dụng lao động đang làm thủ tục phá sản;
c) Người sử dụng lao động đang làm thủ tục giải thể;
d) Người sử dụng lao động được cơ quan quản lý thuế xác định không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký;
đ) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
e) Người sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật".
Căn cứ Công văn số 2962/BHXH-QLT ngày 13/11/2025 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động trong trường hợp người sử dụng lao động không còn khả năng đóng quy định:
"I. Đối tượng áp dụng:
1. Người sử dụng lao động (đơn vị) không còn khả năng đóng BHXH cho người lao động trước ngày 01 tháng 7 năm 2024 theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định số 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 của Chính phủ".
Vì vậy, bà cần đến cơ quan BHXH nơi Công ty cũ tham gia đóng BHXH trước khi dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để thực hiện xác nhận quá trình tham gia đóng BHXH đến thời điểm công ty đã đóng đủ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo quy định trên.
Sau khi được xác nhận quá trình tham gia đóng, bà tiến hành làm thủ tục gộp sổ BHXH và nộp hồ sơ tại đơn vị hiện đang tham gia đóng BHXH hoặc cơ quan BHXH quản lý.