![]() |
| Cán bộ BHXH hướng dẫn người dân đăng ký nhận tiền qua tài khoản. |
Hiện giờ tôi đang làm cho công ty mới, vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng vẫn chưa chốt sổ BHXH ở công ty cũ.
Xin hỏi, có ảnh hưởng gì nếu sau này tôi nghỉ việc ở công ty hiện tại không? tôi có thể tự làm thủ tục chốt sổ BHXH trên ứng dụng VssID được không?
Trả lời:
Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt như sau: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động”.
Trường hợp của bạn nghỉ việc, nhưng chưa được công ty chốt trả sổ BHXH thì bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi công ty cũ đóng BHXH để được chốt sổ BHXH. Hiện nay, cơ quan BHXH chưa triển khai chốt sổ trực tuyến trên ứng dụng VssID.