Thứ bảy 07/11/2026 23:51
Thời tiết: Hà Nội 25°C
Cà Mau 25°C
TP Hồ Chí Minh 28°C
Hải Phòng 25°C
Đà Nẵng 26°C
e-ISSN 3093-3552
Hướng dẫn chính sách
aa

Nên chốt bảo hiểm xã hội để chờ hưu hay đóng tiếp sẽ có lợi?

Mai Hường
Bà Lê Thị Lan (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi sinh năm 1971, đóng BHXH bắt buộc được 20 năm 9 tháng. Bà Lan hỏi, bà có nên chốt bảo hiểm xã hội (BHXH) để chờ nhận lương hưu hay tiếp tục đóng BHXH? Nếu tiếp tục đóng BHXH thì đóng theo hình thức, phương thức nào, mức đóng ra sao?
Nên chốt bảo hiểm xã hội để chờ hưu hay đóng tiếp sẽ có lợi?
Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ sinh năm 1971 trong điều kiện lao động bình thường là từ tháng 10/2028 đến tháng 01/2030.

Trả lời: Căn cứ Điều 64 Luật BHXH số 41/2024/QH15 quy định về đối tượng và điều kiện hưởng lương hưu, Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu như sau:

"1. Đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, g, h, i, k, l, m và n khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

b) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên khi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có từ đủ 15 năm trở lên làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định của Chính phủ;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

2. Đối tượng quy định tại các điểm d, đ và e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác;

b) Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên khi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao".

Bà sinh năm 1971, có thời gian tham gia BHXH bắt buộc được 20 năm 09 tháng. Căn cứ các quy định nêu trên thì bà đủ điều kiện về thời gian tham gia đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí.

Tuy nhiên, theo quy định lộ trình tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường gắn với tháng, năm sinh tương ứng (Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ) thì bà chưa bảo đảm điều kiện về tuổi đời để được giải quyết hưởng lương hưu.

Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ sinh năm 1971 trong điều kiện lao động bình thường là từ tháng 10/2028 đến tháng 01/2030.

Vì vậy bà nên căn nhắc việc đóng tiếp để tỉ lệ hưởng lương hưu của bà sẽ tăng thêm (mỗi năm đóng BHXH sẽ tăng 2%) giúp an sinh tuổi già được nhiều hơn.

Có thể tham gia BHXH tự nguyện và lựa chọn mức đóng

Trường hợp bà tiếp tục tham gia BHXH mà không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 31, khoản 2 Điều 32, Điều 36 Luật BHXH số 41/2024/QH15 và Điều 5 Nghị định số 159/2025/NĐ-CP, bà được lựa chọn mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện, thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức tham chiếu tại thời điểm đóng; mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập do bà lựa chọn.

Bà có thể lựa chọn phương thức đóng hằng tháng, 03 tháng một lần, 06 tháng một lần, 12 tháng một lần hoặc các phương thức đóng khác theo quy định. Trường hợp thuộc đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện thì bà được hưởng mức hỗ trợ theo quy định.

Bà có thể đến các điểm thu BHXH, BHYT tại địa phương (thường là UBND phường, Bưu điện hoặc các tổ chức dich vụ thu) nơi cư trú để làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện.

Tin bài khác/

Công ty không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Công ty không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) có cần phải làm công văn đề nghị gửi lên cơ quan BHXH hay chỉ cần báo giảm trên hồ sơ điện tử?
Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Xin hỏi, nếu sau này cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác định chủ hộ kinh doanh không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì số tiền BHXH đã đóng sẽ được xử lý như thế nào? Có được hoàn trả hoặc chuyển sang hình thức tham gia khác hay không?
Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Ông Bùi Quý Bảo (TP. Hà Nội) đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét rà soát và hoàn thiện quy trình quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với chủ hộ kinh doanh nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Giả sử khi kết thúc năm 2026, cơ quan thuế xác định doanh thu thực tế chỉ đạt 800 triệu đồng. Xin hỏi, trong trường hợp này giải quyết như thế nào đối với thời gian đã tham gia đóng BHXH, BHYT của năm 2026.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, việc yêu cầu người hoạt động không chuyên trách ở thôn tự đóng toàn bộ 25% bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc có đúng không? Đề nghị xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân tham mưu, ban hành hoặc tổ chức thực hiện nếu có việc áp dụng không đúng.
Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Xin hỏi, công ty có bị coi là chậm đóng BHXH không? Hiện cơ quan BHXH gửi văn bản thông báo chậm nộp BHXH, như vậy có đúng không?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bà Huỳnh Trinh (TP. Hà Nội) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại công ty các tháng 7, 8, 9, 10/2025, sau đó nghỉ việc. Tháng 3, 4, 5, 6/2026 bà đóng BHXH bắt buộc diện chủ hộ kinh doanh. Bà sinh con vào tháng 6/2026, vậy bà có được hưởng chế độ thai sản không?
Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Ông Trần Văn Tiến (TP. Hà Nội) hỏi: Theo quy định mới (từ ngày 01/01/2026), nếu người lao động quên không thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng vào tháng thứ nhất và tháng thứ hai (tức là chưa đủ 3 tháng liên tiếp) thì bị áp dụng một số chế tài. So với Luật Việc làm 2013, chế tài mới này mang lại lợi ích hay bất lợi gì lớn hơn cho người lao động?
Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Ông Nguyễn Hoàng Anh (Lâm Đồng) hỏi: Đề nghị được hướng dẫn cơ chế đóng bổ sung/đóng bù bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thời gian công tác không chuyên trách cấp xã (tháng 4/2008 - tháng 12/2012) để cộng nối tổng thời gian tham gia BHXH theo quy định.
Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Bạn Trần Minh Kiên hỏi: Tôi là giám đốc công ty, ký quyết định nâng lương cho người lao động từ ngày 1/5/2026, nhưng thời điểm áp dụng tính từ ngày 1/1/2026. Vậy, khi công ty tôi truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có bị tính lãi không? Nếu tính thì căn cứ vào đâu?
Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bị thiếu, mất hay muốn thay đổi thông tin trên VssID thì làm thế nào?
Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Việc thay đổi bậc nghề nghiệp của viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; cũng như không làm thay đổi vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhiệm.
Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Bà Mai Kiều Trang (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi mới thành lập, muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) online. Xin hỏi thủ tục, mẩu biểu và cách thức đăng ký như thế nào?
Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những giấy tờ quan trọng làm căn cứ để người lao động được giải quyết các chế độ về BHXH. Vậy trường hợp người lao động nghỉ ngang có tự chốt sổ BHXH được không?