Thứ bảy 07/11/2026 23:42
Thời tiết: Hà Nội 25°C
Cà Mau 25°C
TP Hồ Chí Minh 28°C
Hải Phòng 25°C
Đà Nẵng 26°C
e-ISSN 3093-3552
Hướng dẫn chính sách
aa

Nữ giáo viên mầm non sinh tháng 6/1977, khi nào được nghỉ hưu sớm theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP?

Mai Hường
Bạn Ngân Hà (Quảng Ngãi) hỏi: Nữ giáo viên mầm non sinh tháng 6/1977, có 27 năm đóng bảo hiểm xã hội. Xin hỏi khi nào được nghỉ hưu sớm theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP?
Nữ giáo viên mầm non sinh tháng 6/1977, khi nào được nghỉ hưu sớm theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP?
Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của người lao động theo khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019.

Trả lời: Tại khoản 2, Điều 26 của Luật Nhà giáo số 73/2025/QH15 năm 2025 quy định:

+ Nhà giáo trong cơ sở giáo dục mầm non nếu có nguyện vọng thì có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường nhưng không quá 5 tuổi. Trường hợp có đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì không giảm tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

- Tại khoản 2, 3 Điều 169 của Luật Lao động số 45/2019/QH14 năm 2019:

+ Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 được quy định cụ thể như sau:

- Kể từ ngày 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

+ Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của người lao động theo khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 được quy định cụ thể như sau:

- Người lao động thuộc các trường hợp dưới đây có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo mục (2) tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác:

+ Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

+ Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1 tháng 1 năm 2021.

+ Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

+ Người lao động có tổng thời gian làm nghề, công việc quy định tại điểm a và thời gian làm việc ở vùng quy định tại điểm b khoản này từ đủ 15 năm trở lên.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn sinh tháng 6/1977, tra cứu tuổi nghỉ hưu sớm của bạn tại phụ lục 2, Nghị định số 135/2020/NĐ-CP là tháng 11/2030.

Tin bài khác/

Công ty không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Công ty không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) có cần phải làm công văn đề nghị gửi lên cơ quan BHXH hay chỉ cần báo giảm trên hồ sơ điện tử?
Đang hưởng chế độ thai sản, xin nghỉ việc có bị ảnh hưởng?

Đang hưởng chế độ thai sản, xin nghỉ việc có bị ảnh hưởng?

Xin hỏi, nếu công ty báo giảm nghỉ việc trong thời gian người lao động đang hưởng thai sản thì chế độ thai sản của người lao động có bị cắt? Nếu có thì căn cứ vào quy định nào?
Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Xin hỏi, nếu sau này cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác định chủ hộ kinh doanh không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì số tiền BHXH đã đóng sẽ được xử lý như thế nào? Có được hoàn trả hoặc chuyển sang hình thức tham gia khác hay không?
Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Ông Bùi Quý Bảo (TP. Hà Nội) đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét rà soát và hoàn thiện quy trình quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với chủ hộ kinh doanh nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Giả sử khi kết thúc năm 2026, cơ quan thuế xác định doanh thu thực tế chỉ đạt 800 triệu đồng. Xin hỏi, trong trường hợp này giải quyết như thế nào đối với thời gian đã tham gia đóng BHXH, BHYT của năm 2026.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, việc yêu cầu người hoạt động không chuyên trách ở thôn tự đóng toàn bộ 25% bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc có đúng không? Đề nghị xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân tham mưu, ban hành hoặc tổ chức thực hiện nếu có việc áp dụng không đúng.
Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Xin hỏi, công ty có bị coi là chậm đóng BHXH không? Hiện cơ quan BHXH gửi văn bản thông báo chậm nộp BHXH, như vậy có đúng không?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bà Huỳnh Trinh (TP. Hà Nội) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại công ty các tháng 7, 8, 9, 10/2025, sau đó nghỉ việc. Tháng 3, 4, 5, 6/2026 bà đóng BHXH bắt buộc diện chủ hộ kinh doanh. Bà sinh con vào tháng 6/2026, vậy bà có được hưởng chế độ thai sản không?
Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Ông Trần Văn Tiến (TP. Hà Nội) hỏi: Theo quy định mới (từ ngày 01/01/2026), nếu người lao động quên không thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng vào tháng thứ nhất và tháng thứ hai (tức là chưa đủ 3 tháng liên tiếp) thì bị áp dụng một số chế tài. So với Luật Việc làm 2013, chế tài mới này mang lại lợi ích hay bất lợi gì lớn hơn cho người lao động?
Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Ông Nguyễn Hoàng Anh (Lâm Đồng) hỏi: Đề nghị được hướng dẫn cơ chế đóng bổ sung/đóng bù bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thời gian công tác không chuyên trách cấp xã (tháng 4/2008 - tháng 12/2012) để cộng nối tổng thời gian tham gia BHXH theo quy định.
Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Bạn Trần Minh Kiên hỏi: Tôi là giám đốc công ty, ký quyết định nâng lương cho người lao động từ ngày 1/5/2026, nhưng thời điểm áp dụng tính từ ngày 1/1/2026. Vậy, khi công ty tôi truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có bị tính lãi không? Nếu tính thì căn cứ vào đâu?
Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bị thiếu, mất hay muốn thay đổi thông tin trên VssID thì làm thế nào?
Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Việc thay đổi bậc nghề nghiệp của viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; cũng như không làm thay đổi vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhiệm.
Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Bà Mai Kiều Trang (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi mới thành lập, muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) online. Xin hỏi thủ tục, mẩu biểu và cách thức đăng ký như thế nào?