Thứ sáu 06/11/2026 21:29
Thời tiết: Hà Nội 26°C
Cà Mau 26°C
TP Hồ Chí Minh 28°C
Hải Phòng 25°C
Đà Nẵng 28°C
e-ISSN 3093-3552
Hướng dẫn chính sách
aa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm rõ đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

PV.
Bạn đọc T.N.A.K (thường trú tại xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh, xã của anh được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận là xã an toàn khu, vậy một người dân thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì quyền lợi như thế nào?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm rõ đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
Người bệnh có thẻ BHYT khi đang trong quá trình điều trị nội trú mà có thay đổi về mức hưởng BHYT có trách nhiệm cung cấp thông tin về thẻ liên quan đến việc thay đổi mức hưởng.

Cụ thể, Anh K được cấp thẻ BHYT do ngân sách nhà nước đóng, có thời hạn sử dụng từ ngày 1/12/2025 đến ngày 30/6/2026 với mức hưởng 100%.

Ngày 8/7/2026, khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận, hệ thống thông báo thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng trong khi anh đang điều trị nội trú.

Đến ngày 9/7/2026, sau khi gia đình liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ quan này xác định anh K đã đi làm và được doanh nghiệp đóng BHYT, cấp thẻ mới theo nhóm người lao động.

Đồng thời, cơ quan BHXH đã hỗ trợ điều chỉnh mã quyền lợi từ số 4 lên số 2 với thời hạn sử dụng từ ngày 9/7/2026 đến ngày 31/12/2026.

Gia đình băn khoăn nếu phải điều trị nội trú thì phần chi phí 20% cùng chi trả của ngày 8/7/2026 sẽ do ai thanh toán, bởi anh K vẫn cư trú tại xã an toàn khu, không thay đổi điều kiện hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước mà chỉ thay đổi phương thức tham gia BHYT khi đi làm.

Trả lời nội dung này, BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định tại tiết a điểm 5 khoản 11 và điểm 2 khoản 17 Điều 1 của Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT“Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này...” và “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Đồng thời, theo Công văn số 1781/BYT-BH ngày 18/3/2026 của Bộ Y tế về việc giải quyết các vướng mắc trong tổ chức thực hiện pháp luật về BHYT “...người dân các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp hoặc chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp hoặc chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật BHYT”.

Theo nội dung câu hỏi, trường hợp của ông Khoa đã đi làm tại doanh nghiệp và được cấp thẻ BHYT mã DN theo đối tượng người lao động (đối tượng có thứ tự đóng đầu tiên). Đồng thời, ông Khoa là người dân thuộc xã an toàn khu cách mạng nên được đổi mức quyền lợi BHYT cao hơn của người dân các xã an toàn khu (mã quyền lợi 2) và được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi hưởng BHYT. Đối chiếu với các quy định nêu trên và kết quả tra cứu trên cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH, thẻ BHYT của ông Khoa mã DN2565820346151, có giá trị sử dụng từ 01/7/2026 đến 31/12/2026 là đúng quy định.

Về quyền lợi BHYT của đợt điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận từ ngày 8/7/2026, theo kết quả tra cứu trên cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH, thẻ BHYT của ông Khoa mã DN2565820346151 có giá trị sử dụng từ ngày 01/7/2026 đến 31/12/2026. Theo đó, ông Khoa sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT của người dân sinh sống tại xã an toàn khu (mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT) của đợt điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận từ ngày 8/7/2026.

Về quyền lợi BHYT của người tham gia BHYT đang trong quá trình điều trị nội trú mà có thay đổi mức hưởng BHYT:

Tại khoản 2 Điều 21 Nghị định số 188/2025/NĐ-CP quy định: “Trường hợp chuyển đổi mức hưởng BHYT thì mức hưởng BHYT mới được tính từ thời điểm thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng. Người bệnh có thẻ BHYT khi đang trong quá trình điều trị nội trú mà có thay đổi về mức hưởng BHYT có trách nhiệm cung cấp thông tin về thẻ liên quan đến việc thay đổi mức hưởng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm kiểm tra quyền lợi, mức hưởng của người tham gia BHYT trước khi kết thúc lượt khám bệnh, chữa bệnh, ra viện.”.

Theo quy định nêu trên trong quá trình điều trị nội trú mà có thay đổi về mức hưởng BHYT người bệnh có trách nhiệm cung cấp thông tin về thẻ liên quan đến việc thay đổi mức hưởng để cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kiểm tra, đảm bảo được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tin bài khác/

Đang hưởng chế độ thai sản, xin nghỉ việc có bị ảnh hưởng?

Đang hưởng chế độ thai sản, xin nghỉ việc có bị ảnh hưởng?

Xin hỏi, nếu công ty báo giảm nghỉ việc trong thời gian người lao động đang hưởng thai sản thì chế độ thai sản của người lao động có bị cắt? Nếu có thì căn cứ vào quy định nào?
Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Chủ hộ kinh doanh có bị truy thu tiền chế độ thai sản nếu doanh thu dưới 1 tỷ/năm?

Xin hỏi, nếu sau này cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác định chủ hộ kinh doanh không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì số tiền BHXH đã đóng sẽ được xử lý như thế nào? Có được hoàn trả hoặc chuyển sang hình thức tham gia khác hay không?
Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Ông Bùi Quý Bảo (TP. Hà Nội) đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét rà soát và hoàn thiện quy trình quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với chủ hộ kinh doanh nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về doanh thu cuối năm dưới 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh

Giả sử khi kết thúc năm 2026, cơ quan thuế xác định doanh thu thực tế chỉ đạt 800 triệu đồng. Xin hỏi, trong trường hợp này giải quyết như thế nào đối với thời gian đã tham gia đóng BHXH, BHYT của năm 2026.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về khoán quỹ phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, việc yêu cầu người hoạt động không chuyên trách ở thôn tự đóng toàn bộ 25% bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc có đúng không? Đề nghị xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân tham mưu, ban hành hoặc tổ chức thực hiện nếu có việc áp dụng không đúng.
Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Doanh nghiệp bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Xin hỏi, công ty có bị coi là chậm đóng BHXH không? Hiện cơ quan BHXH gửi văn bản thông báo chậm nộp BHXH, như vậy có đúng không?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi chế độ hưởng thai sản đối với chủ hộ kinh doanh

Bà Huỳnh Trinh (TP. Hà Nội) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại công ty các tháng 7, 8, 9, 10/2025, sau đó nghỉ việc. Tháng 3, 4, 5, 6/2026 bà đóng BHXH bắt buộc diện chủ hộ kinh doanh. Bà sinh con vào tháng 6/2026, vậy bà có được hưởng chế độ thai sản không?
Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Chế tài mới về trợ cấp thất nghiệp mang lại lợi ích hay bất lợi gì cho người lao động?

Ông Trần Văn Tiến (TP. Hà Nội) hỏi: Theo quy định mới (từ ngày 01/01/2026), nếu người lao động quên không thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng vào tháng thứ nhất và tháng thứ hai (tức là chưa đủ 3 tháng liên tiếp) thì bị áp dụng một số chế tài. So với Luật Việc làm 2013, chế tài mới này mang lại lợi ích hay bất lợi gì lớn hơn cho người lao động?
Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Có được đóng bù bảo hiểm xã hội thời gian làm cán bộ không chuyên trách?

Ông Nguyễn Hoàng Anh (Lâm Đồng) hỏi: Đề nghị được hướng dẫn cơ chế đóng bổ sung/đóng bù bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thời gian công tác không chuyên trách cấp xã (tháng 4/2008 - tháng 12/2012) để cộng nối tổng thời gian tham gia BHXH theo quy định.
Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Quy định truy đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp tăng lương hồi tố

Bạn Trần Minh Kiên hỏi: Tôi là giám đốc công ty, ký quyết định nâng lương cho người lao động từ ngày 1/5/2026, nhưng thời điểm áp dụng tính từ ngày 1/1/2026. Vậy, khi công ty tôi truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có bị tính lãi không? Nếu tính thì căn cứ vào đâu?
Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Hướng dẫn thay đổi thông tin trên VssID- BHXH số

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bị thiếu, mất hay muốn thay đổi thông tin trên VssID thì làm thế nào?
Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp đối với viên chức

Việc thay đổi bậc nghề nghiệp của viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; cũng như không làm thay đổi vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhiệm.
Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Hướng dẫn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội online

Bà Mai Kiều Trang (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi mới thành lập, muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) online. Xin hỏi thủ tục, mẩu biểu và cách thức đăng ký như thế nào?
Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những giấy tờ quan trọng làm căn cứ để người lao động được giải quyết các chế độ về BHXH. Vậy trường hợp người lao động nghỉ ngang có tự chốt sổ BHXH được không?